उंधीयू ही गुजराती व्यंजन आहे, पण मराठी भाषेत त्याची आपल्याला मदत करू शकतो. या वेगवेगळ्या सब्ज्यांची तयारीसाठी लागणारे साहित्य व विधान खालीलप्रमाणे आहे:
साहित्य :-
- 1 कप मेथी लीफ (छोट्या काटलेली)
- 1/2 कप सूजी (रवा)
- 1/4 कप तुळीपाट (तूर डाळ)
- 1/4 कप चना दाळ (बारीक पीठलेली)
- 1/4 कप मूंग दाळ (बारीक पीठलेली)
- 1/4 कप चोले (बारीक पीठलेली)
- 1/4 कप बाटाटे (काटलेले)
- 1/4 कप गाजर (काटलेले)
- 1/4 कप फलीची पाटालेली वाटाणे
- 1/4 कप सेम तळलेले
- 2 टोमॅटो (काटलेले)
- 1 टीस्पून अदरक-लसूण पेस्ट
- 2 टेबलस्पून वेजिटेबल ऑइल
- 1/2 टीस्पून हल्दी पावडर
- 1/2 टीस्पून लाल मिर्च पावडर
- 1/2 टीस्पून धणे-जिरे पावडर
- 1/4 टीस्पून हिंग (असेफोटिडा)
- तेल तांदूळासाठी
- किसूनस
- धणे-पुड, कढीपत्ता, पानीर (तोपलेले), फ्रेश कोकम (कच्चे), कोपरा, चटणीसाठी प्राणाहार अस्वस्थाने
कृती :-
- प्रथम एका बडी भांडीत नीट मेथी लीफ टाका.
- आपल्याला लागलेल्या दाळींच्या पीठ घालून, तुळीपाट, चना दाळ, मूंग दाळ आणि चोले साठी समान प्रमाणात पाणी टाका आणि त्याची ओढ करून एक रात्रीस ठेवा.
- दुसरी दिवसे, तुळीपाट आणि दाळींच्या पीठाचे पाणी चटणीच्या बाकी विशिष्टता उकळून त्याची ओढ एकदा वाफ घाला आणि त्यात हल्दी पावडर घालून भलून द्या. यात मेथी लीफ, गाजर, फलीची पाटालेली वाटाणे, टोमॅटो, अदरक-लसूण पेस्ट, लाल मिर्च पावडर, धणे-जिरे पावडर, हिंग आणि थोडे किसूनस घालून भलून द्या.
- एक कुकरातील कवटाक घालून ते नियमित आणि वापरीत तळा. तळताना, तळलेल्या पदार्थांची कडकता गळीत ठेवण्यासाठी पूर्ण तांदूळाच्या बियांनी थोडे थोडे तांदूळ घालून द्या.
- तेल तांदूळ लावून तळण्याच्या उंध्याच्या कोणत्याही वरून तळा. पूर्णपणे तळलेल्या पदार्थांची कडकता गळीत ठेवण्यासाठी तांदूळाच्या बियांनी थोडे थोडे तांदूळ घालून द्या.
- जेव्हा तांदूळ ठेवला असेल तेव्हा त्यावर किसूनस घाला आणि थोडा पाणी सोडून तांदूळ वापरून त्याची कडकता नियमित ठेवा. परंतु, त्याची आवड अनुसार तांदूळ घालणे विसरू नका.
- जेव्हा तांदूळ चटणीच्या अवस्थेत असेल तेव्हा विलंबितपणे चटणीपूर्ण तेल लावा आणि चटणी नियमित घालण्यास तांदूळाच्या बियांनी थोडे थोडे तांदूळ घाला.
- आपली उंधियू तयार आहे. ती उगवताना थोडा तेल लावा आणि दर वेगवेगळ्या तांदूळाच्या बियांनी थोडे थोडे तांदूळ घाला.
- उंधियूच्या वरच्या वापरीत तळलेल्या पदार्थांच्या कडकता गळीत ठेवण्यासाठी तांदूळाच्या बियांनी थोडे थोडे तांदूळ घालून द्या.
- तळताना, उंधियूमध्ये पाचवे वापरीत तळलेल्या पदार्थांची कडकता गळीत ठेवण्यासाठी पूर्ण तांदूळाच्या बियांनी थोडे थोडे तांदूळ घालून द्या.
- तेल तांदूळ लावून तळण्याच्या उंध्याच्या कोणत्याही वरून तळा. पूर्णपणे तळलेल्या पदार्थांची कडकता गळीत ठेवण्यासाठी तांदूळाच्या बियांनी थोडे थोडे तांदूळ घालून द्या.
- जेव्हा तांदूळ ठेवला असेल तेव्हा त्यावर किसूनस घाला आणि थोडा पाणी सोडून तांदूळ वापरून त्याची कडकता नियमित ठेवा. परंतु, त्याची आवड अनुसार तांदूळ घालणे विसरू नका.
- जेव्हा तांदूळ चटणीच्या अवस्थेत असेल तेव्हा विलंबितपणे चटणीपूर्ण तेल लावा आणि चटणी नियमित घालण्यास तांदूळाच्या बियांनी थोडे थोडे तांदूळ घाला.
- आपली उंधियू तयार आहे. ती उगवताना थोडा तेल लावा आणि दर वेगवेगळ्या तांदूळाच्या बियांनी थोडे थोडे तांदूळ घाला.
- उंधियूच्या वरच्या वापरीत तळलेल्या पदार्थांच्या कडकता गळीत ठेवण्यासाठी तांदूळाच्या बियांनी थोडे थोडे तांदूळ घालून द्या.
- तळताना, उंधियूमध्ये पाचवे वापरीत तळलेल्या पदार्थांची कडकता गळीत ठेवण्यासाठी पूर्ण तांदूळाच्या बियांनी थोडे थोडे तांदूळ घालून द्या.
- त्यानंतर, गरम गरम उंधियू सर्व्ह करा. त्यात धणे-पुड, कढीपत्ता, पानीर (तोपलेले), फ्रेश कोकम (कच्चे), कोपरा आणि चटणीसाठी प्राणाहार वापरा.
उंधियू तयार आहे! आपण आपल्या परिवारासोबत आनंद घेऊ शकता. हे एक स्वादिष्ट औषधी व्यंजन आहे ज्यामुळे आपल्या मेथी आणि विविध सब्ज्यांचा आनंद घेता येईल!
No comments:
Post a Comment