मेथी कोपटा करी ही एक लोकप्रिय मराठी व्यंजन आहे, ज्यात मेथीच्या पानांचे कोपटे आणि तोंड उपयोग होतात. खासकरून हिरव्या मेथी वापरल्यास या कोपट्याची स्वाद आणि गंध अधिक सुंदर आणि उत्तम होते. या कोपट्याची तयारीसाठी आपण खालीलप्रमाणे घटकांचा वापर करू शकता:
साहित्य :-
- 2 वाट्या मेथीच्या पानांचे कोपटे
- 1 वाटी पीठलेली डाळ (तूर डाळ)
- 1 कप लसूण-लसूणपालव्याची पेस्ट
- 1 टीस्पून हळद
- 1 टीस्पून लाल मीर्च पावडर
- 1 टीस्पून धणे-जिरे पावडर
- 1 टीस्पून कांदा-लसूण पेस्ट
- तेल
- मीठ
- किसूनस
- मेथीच्या पानांचे कोपटे काढून, थोडे तेलात शिजवा. थंड होऊन त्यात पीठलेली डाळ घाला आणि थोडीशी पाणी टाकून उकळवण्यासाठी वाटून घ्या. अर्धी तास उकळविण्यासाठी वाटून ठेवा.
- तांदूळात थोडा तेल टाका आणि तोंडातील लसूण-लसूणपालव्याची पेस्ट घाला. त्यात हळद, लाल मीर्च पावडर, धणे-जिरे पावडर, कांदा-लसूण पेस्ट घाला आणि ते तेलाने चवीनुसार साखर, किसूनस आणि मीठ टाकून तांदूळ अच्छे प्रकारे लापवा.
- अच्छे प्रकारे लापलेल्या तांदूळाला आरामपणे सुद्धा लापवून घ्या. तांदूळाला थंड होण्यापूर्वी तो वाढवायला सुद्धा वापरू नका.
- थंड झालेल्या तांदूळाला मेथीच्या कोपट्यांच्या मिश्रणाने अच्छे प्रकारे मिसळून घ्या.
- तेल गरम करा आणि त्यात तेलाच्या खाजगी वरून तेलपूर्वक कोपट्यांची पुरी तळून घ्या. आपली मेथी कोपटा करी तयार आहे.
- तांदूळाच्या पूरीसोबत दही किंवा खोबरे चटणीसोबत सर्व्ह करा आणि आपल्या उपवासाचा आनंद घ्या.
No comments:
Post a Comment