Thursday, April 27, 2023

बदामाचे पेढे


 

साहित्य :- 

  • १ कप बदाम 
  • १ कप साखर 
  • अर्धा कप दूध 
  • केशर 
  • चमचाभर तूप 
  • बाकी सजावटीसाठी, आवडीनुसार सुकामेवा/ केशरकाड्या इ.
     
कृती :- 

  • बदाम कोमट पाण्यात रातभर भिजत ठेवणे, गार हवेत खराब होत नाहीत. 
  • जर उष्ण हवामानात करत असाल तर अगदी कडकडीत पाण्यात तासभर भिजवून घ्या. 
  • दूध गरम करून त्यात केशर खलून घ्या. 
  • चांगले भिजले की बदाम काहीसे फुगून मऊ होतात आणि सालही सहज निघून येतात. 
  • मग सोललेले बदाम, साखर आणि दुध एकत्र करून ब्लेंडर मधून छान बारीक वाटून घ्या. वाटताना लागल्यास चमचा- दोन चमचे दूध आणखी घालू शकता. 
  • जाड बुडाच्या कढईत मंद ते मध्यम आचेवर अगदी चमचा- भरच तूप घालून त्यावर बदामाचं मिश्रण घाला.
     
  • सतत ढवळत रहा. 
  • आपण दूध फार घातलेलंच नसल्यामुळे मिश्रण आळायला लगेच सुरुवात होते. 
  • मिश्रणाचा गोळा व्हायला लागला आणि कडा कोरड्या व्हायला लागल्या की विस्तवावरून उतरवा आणि हाताला झेपेल इतपत गार होऊ द्या. 
  • पेढ्यांंऐवजी वड्या/ कतली करायची असेल तर विस्तवावरून उतरवल्यावर तुपाचा हात लावलेल्या ताटली किवा ट्रेमध्ये थापा आणि थंड झाल्यावर वड्या पाडा. 
  • पेढ्यांसाठी थोडं गार झाली की मिश्रण चांगलंं घोटून घ्या. मग हाताला पुसट तूप लावून घेऊन पेढे वळा. 
  • पेढे वळताना वरून सुकामेवा / केशरकाड्या वैगेरे लावा. 

No comments:

Post a Comment